วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


           บันทึกอนุทินครั้งที่ 15


                                                        วิชา  การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย  
          
        อาจารย์ประจำวิชา อาจารย์ จินตนา สุขสำราญ

           วันที่  25  พฤศจิกายน  2557 เวลา 14.10 - 17.30 น.


                     ความรู้ที่ได้รับ

                           สัปดาห์นี้อาจารย์ให้ออกมานำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูการลงมือปฏิบัติ 

             คั้นน้ำจากผัก,ผลไม้,ดอกไม้เพื่อเอาสีมาทำผสมอาหารหรือทำงานศิลปะ ผลการ

            จัดกิจกรรมเรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้ การพัฒนาทักษะพื้นฐานทาง

            วิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร  การจำแนก,สังเกต

            สื่อความหมายของข้อมูล หลังจากการนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครูเสร็จแล้วอาจารย์

            ก็ให้ทำขนม (Waffle) โดยให้จับกลุ่มละ  6-7คน


                                              เพื่อนๆนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครู




            ขั้นตอนการทำ (Waffle)        
           
           ส่วนผสม

          1.แป้ง
  
          2.เนย

          
3.ไข่ไก่

          4.น้ำเปล่

          วิธีการทำ

          1.เทแป้งลงในภาชนะที่เตรียมไว้

          2.นำไข่ใส่ลงไปตามด้วยเนยจืดคนให้เข้ากัน

          3.เติมน้ำเพื่อไม่ให้แป้งข้นจนเกินไป

          4.คนจนแป้งเข้าที่เป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้แบบนี้

          5.แบ่งแป้งใส่ถ้วยที่เตรียมไว้

          6.นำเนยทาที่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้เพื่อไม่ให้แป้งติดแม่พิมพ์

          7.นำแป้งที่แบ่งไว้ในถ้วยเทลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้

          8.รอจนสุกก็จะได้ Waffle ที่อร่อยมากๆ

  

       ภาพการทำ  (Waffle)








...อร่อยมากค่ะ...



เพื่อนๆ ในกลุ่ม





            การนำไปใช้

     
             - สามารถสาธิตการทำให้เด็กๆดูได้และเด็กสามารถลงมือปฏิบัติได้จริง

             - สามารถนำไปปฏิบัติใช้จริงได้ในชีวิตประจำวัน

             - สามารถนำความรู้ที่ได้ในวันนี้นำไปสอนเด็กทำขนมได้ในอนาคต


            การประเมินผล


            ตนเอง  ตั้งใจเรียน เข้าเรียนตรงเวลา มีส่วนร่วมกับเพื่อนๆและอาจารย์

            ในการทำกิจกรรม 

            เพื่อน  เพื่อนๆตังใจเรียนมีความสนใจในการฟังเพื่อนออกไปนำเสนอวิจัย

            และโทรทัศน์ครูและมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม

           อาจารย์  อาจารย์ได้ชี้แนะและข้อควรที่ควรปรับปรุงแก้ไขเพื่อที่จะได้ทำ

           ให้ถูกต้อง และอาจารย์ก็ได้สอนวิธีการทำขนม Waffle ได้อย่างละเอียด

           นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วมและได้ลงมือปฎิบัติจริง 

              

 




        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น